Vai trò của bình tích áp trong hệ thống thủy lực

Rate this post

Bình tích áp công nghiệp

Bình tích áp công nghiệp là một thiết bị để lưu trữ năng lượng trong hệ thống bơm. Trong bình tích áp, năng lượng tích trữ được lưu trữ dưới dạng khí nén, lò xo nén hoặc tải trọng nâng lên tác dụng lực lên chất lỏng tương đối không nén được.

Bình tích áp công nghiệp rất hữu ích trong hệ thống điện chất lỏng để lưu trữ năng lượng và loại bỏ xung động. Chúng có thể được sử dụng trong các hệ thống thủy lực để giảm kích thước của máy bơm chất lỏng bằng cách bổ sung chất lỏng cho máy bơm. Điều này được thực hiện bằng cách tích trữ năng lượng trong máy bơm trong thời gian nhu cầu sử dụng thấp. Chúng có thể hoạt động như một thiết bị điều tiết và hấp thụ các dao động và xung động. Chúng làm giảm lực đập và giảm rung động trong mạch thủy lực do khởi động hoặc dừng đột ngột của máy bơm. Bình tích áp công nghiệp có thể được sử dụng trong hệ thống thủy lực để ổn định sự thay đổi áp suất khi chất lỏng bị tăng và giảm áp.       

Bình tích áp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là loại khí nén – thủy lực. Khí hoạt động giống như một lò xo đệm, nó tương tác với chất lỏng, khí được ngăn cách bởi một piston, màng ngăn mỏng hoặc ruột co giãn.

Cách hoạt động của bình tích áp công nghiệp

Dưới tác dụng của áp suất, sự thay đổi thể tích của chất lỏng (trong trường hợp nhiệt độ không đổi) là rất nhỏ, do đó nếu không có nguồn điện (tức là bổ sung chất lỏng cao áp) thì áp suất của chất lỏng sẽ giảm nhanh chóng.

Mặt khác, khí đàn hồi hơn nhiều vì chúng có thể nén được, và vẫn có thể duy trì một áp suất tương đối cao khi có sự thay đổi thể tích lớn. Do đó, khi bình tích áp bổ sung dầu thủy lực của hệ thống thủy lực, khi thể tích chất lỏng đã thay đổi. Khi áp suất cao có thể tiếp tục duy trì áp suất của dầu thủy lực. Lượng dầu thủy lực trong bình chứa sẽ không bị giảm do lượng dầu thủy lực được bổ sung trở nên nhỏ hơn, dẫn đến mất áp suất trong dầu thủy lực nhanh chóng.

Còn đối với nitơ, nguyên nhân chính là do nitơ có bản chất ổn định và không có tính chất oxy hóa hoặc khử, điều này rất có lợi cho việc duy trì tính năng của dầu thủy lực, và sẽ không gây ra quá trình oxy hóa / khử biến tính của dầu thủy lực! 

Nitơ là áp suất trước khi nạp, được lắp đặt trong bình tích áp và được tách ra khỏi dầu thủy lực! Khi bạn đổ đầy dầu thủy lực vào bình chứa nitơ, do áp suất của bình chứa nitơ lên ​​dầu thủy lực, tức là áp suất của dầu thủy lực bằng áp suất nitơ. Khi dầu thủy lực chạy vào, bình chứa nitơ sẽ bị nén , áp suất nitơ tăng, và áp suất thủy lực. Áp suất của dầu tăng tương ứng cho đến khi dầu thủy lực được nạp đến áp suất cài đặt!

Chức năng của bình tích áp là cung cấp một áp suất nhất định của dầu thủy lực, áp suất này được tạo ra bởi lực nitơ!

Chức năng chính của Bình tích áp công nghiệp

1. Là nguồn bù áp nhanh

Các bộ truyền động của một số hệ thống thủy lực hoạt động không liên tục và tổng thời gian làm việc là rất ngắn Mặc dù bộ truyền động của một số hệ thống thủy lực không hoạt động gián đoạn nhưng tốc độ thay đổi rất nhiều trong một chu kỳ làm việc (hoặc trong một hành trình). Sau khi Bình tích áp công nghiệp được lắp vào hệ thống này, một máy bơm có công suất nhỏ hơn có thể được sử dụng để giảm công suất của truyền động chính, do đó kích thước của toàn bộ hệ thống thủy lực nhỏ, nhẹ và giá thành rẻ.

 2. Như một nguồn áp dự phòng

Đối với một số hệ thống, yêu cầu bộ truyền động phải tiếp tục hoàn thành các hành động cần thiết trong trường hợp máy bơm bị hỏng hoặc mất điện (gián đoạn đột ngột cung cấp dầu cho bộ truyền động). Ví dụ, vì lý do an toàn, thanh piston của xi lanh thủy lực phải được rút vào trong xi lanh. Trong trường hợp này, cần có Bình tích áp công nghiệp có công suất thích hợp để làm nguồn bù áp dự phòng.

3. Bổ sung rò rỉ và duy trì áp suất không đổi

Đối với các hệ thống mà bộ truyền động không hoạt động trong thời gian dài, nhưng duy trì áp suất không đổi. Bình tích áp công nghiệp có thể được sử dụng để bù rò rỉ, sao cho áp suất không đổi.

4. Hấp thụ sốc thủy lực

Do sự thay đổi hướng đột ngột của van đảo chiều, dừng đột ngột của máy bơm. Dừng chuyển động đột ngột của cơ cấu chấp hành, thậm chí phải phanh khẩn cấp cơ cấu chấp hành,… dẫn đến dòng chất lỏng trong đường ống sẽ thay đổi mạnh, và áp suất va đập. Mặc dù đã có van an toàn trong hệ thống nhưng vẫn không tránh khỏi hiện tượng tăng áp và sốc áp suất trong thời gian ngắn. Áp lực tác động này thường gây ra hỏng hóc hoặc thậm chí hư hỏng các thiết bị. Phụ kiện và thiết bị làm kín trong hệ thống hoặc làm vỡ đường ống, ngoài ra hệ thống có thể bị rung lắc rõ ràng. Nếu một Bình tích áp công nghiệp được lắp đặt trước nguồn của cú sốc đến van điều khiển hoặc xi lanh thủy lực, cú sốc này có thể được hấp thụ và điều chỉnh.

 5. Hấp thụ xung và giảm tiếng ồn

Dòng chảy xung của máy bơm sẽ gây ra xung áp, làm cho tốc độ chuyển động của cơ cấu truyền động không đồng đều, dẫn đến rung và ồn. Một Bình tích áp công nghiệp quán tính nhỏ và nhạy được kết nối song song ở đầu ra của máy bơm, có thể hấp thụ xung động của dòng chảy và áp suất và giảm tiếng ồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY (0858.0000.85)